Làm thế nào để sử dụng và bảo quản Adapter Laptop đúng cách ?

Nobj Nguyễn 4 năm trước 328 lượt xem

Adapter là bộ phận quan trọng của máy tính xách tay cũng như các thiết bị điện tử di động, đây chính là phần chuyển đổi nguồn điện lưới sang nguồn điện phù hợp với thiết bị.

Để có kinh nghiệm sử dụng và bảo quản Adapter Laptop tốt, bạn hãy tham khảo nội dung sau để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như chức năng của adapter, từ đó nâng tao tuổi thọ sử dụng.

Chức năng chính của Adapter:

Cung cấp điện cho máy tính laptop hoặc thiết bị có sử dụng adapter hoạt động.

Tuỳ vào công suất của máy tính laptop, Adapter có thể nhỏ khi máy tính laptop tiêu thụ điện ít như các máy netbook, các máy có màn hình nhỏ hơn 12″. Kích thước Adapter khoảng 80x35x30mm nặng khoảng 150g, cung cấp dòng khoảng 1.5A. Những máy tính lớn hơn, màn hình lớn hơn,Adapter có kích thước khoảng 150x55x40mm nặng 300g cung cấp dòng 3.5A đến 5A. Có những bộ sạc lớn hơn gấp đôi, hoặc gấp ba, nặng hơn, cung cấp dòng đến 7A hoặc 12A.

Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản Adapter Laptop

1. Cắm điện vào Adapter trước khi bật máy và rút Adapter ra khỏi điện sau khi tắt máy.

Cách dùng khá phổ biến mà mọi người hay dùng đó là cấm liên tục adapter vào điện lưới, nó có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhưng sẽ ảnh hưởng độ bền của Adapter. Khi cắm vào điện, dù có dùng hay không dùng máy tính, Adapter vẫn tiêu thụ một lượng điện, cho dù nó rất nhỏ nhưng lại đủ làm cho các linh kiện bên trong giảm tuổi thọ. Tuổi thọ trung bình của Adapter được tính là 3 năm với thời lượng trung bình mỗi ngày dùng 8h. Tuổi thọ sẽ giảm đi tương ứng khi ta cắm điện liên tục.

Vậy cách dùng đúng là: Cắm điện vào Adapter trước khi bật máy, rút Adapter ra khỏi điện sau khi tắt máy.

2. Dấu hiệu nhận biết adapter sắp hư hoặc cần thay mới.

a) Không cung cấp được điện cho thiết bị hoạt động: chúng ta sẽ thấy rõ ngay vì không thể bật được máy tính laptop lên nhưng khi thay bằng một Adapter khác thì máy lại hoạt động bình thường.

b) Cung cấp được cho thiết bị hoạt động nhưng không ổn định: sẽ hơi khó nhận biết đối với những bạn chưa sử dung thông thạo máy tính laptop. Tuy nhiên, trường hợp này có một số biểu hiện dễ nhận biết như:

- Máy đang chạy, đột nhiên tự chuyển sang chế độ dùng pin trong chốc lát mà điện lưới vẫn ổn định.

- Máy đang dùng bình thường, máy có vẻ chậm trong khi không hề chạy một chương trình nào nặng, dễ treo máy. Một số máy tính không có pin sẽ thấy máy dễ bị tắt ngang chừng mà không thể bật lại trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Những biểu hiện này hết khi thay một adapter cùng loại.

c) Cung cấp được cho thiết bị hoạt động ổn định, nhưng không cung cấp được cho các thiết bị ngoại vi bắt buộc như Pin, bàn phím, chuột, thẻ nhớ…

- Adapter vẫn dùng bình thường với máy tính laptop, thậm chí có thể sạc pin bình thường đến 100%. Nhưng tuổi thọ  pin laptop đã giảm, chỉ còn duy trì được khoảng vài phút. Nếu bạn vẫn cắm điện cho adapter và khi bị mất điện thì máy chỉ chạy được vài phút thì đây không phải do adapter mà bạn cần thay pin laptop mới.

- Trục trặc phát sinh khi pin laptop vẫn hoạt động tốt với máy tính laptop. Nhưng khi cắm Adapter vào, máy laptop báo không sạc pin được hoặc báo sạc nhưng không thấy pin lên. Kiểm nghiệm với pin laptop khác cùng loại vẫn không cải thiện được tình hình nhưng lại chạy tốt ngay khi thay adapter laptop khác.

- Dây nguồn (hay còn gọi là dây sạc laptop) cũng rất quan trọng. Chúng ta nên sử dụng nhẹ nhàng, tránh gấp khúc khi cuộn. Nhiều trường hợp bộ sạc vẫn tốt nhưng do dây đứt ngầm hoặc chạm chập bên trong dẫn đến cháy nổ hoặc không sặc được pin cho laptop làm cho bạn nhầm rưởng rằng adapter đã bị hư. Hãy thận trọng hơn trong quá trình sử dụng để bảo quản adapter tốt nhất có thể.

3. Sử dụng adapter có điện áp lớn hơn điện áp của laptop.

Về phương diện kỹ thuật, chỉ số dòng điện là chỉ số về khả năng cung cấp cao nhất của bộ nguồn. Vì vậy tất cả các thiết bị khi thay một bộ nguồn đúng điện áp và dòng cung cấp bằng hoặc cao hơn bộ nguồn cũ đều không ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy. Bộ nguồn có dòng cung cấp điện lớn hơn sẽ có kích thước to hơn, nặng hơn và chi phí cao hơn. Vì vậy nhà sản suất sẽ cố tính toán để bộ nguồn vừa đủ cho thiết bị. Chính vì điều này, sau một thời gian sử dụng, bộ nguồn có thể yếu đi và không đủ để duy trì máy hoạt động ổn định và đó là trường hợp sụt áp.

4. Vì sao điện áp adapter có chỉ số lớn hơn điện áp của pin laptop.

Đầu tiên, ta cần hiểu rằng pin laptop không đưa ra điện áp ổn định là 11.1V trong suốt thời gian chạy. Lúc đầy 100%  pin laptop cho ra điện áp là 12.6V và tới lúc cạn 1% là 9.7V. Adapter cũng vậy, thường thì điện áp sẽ dao động 0.3V đến 0.6V.

Trong máy tính laptop, nguồn cung cấp từ Pin và từ Adapter được sử dụng qua một mạch điện gọi là mạch ổn áp để luôn đưa ra điện áp ổn định cho các bộ phận khác nhau trong máy tính hoạt động. Thường thì các điện áp này thấp hơn điện áp từ Pin và Sạc khá nhiều. Ví dụ chip (CPU) trong máy thường hoạt động ở 3.3V; Ổ cứng là 5V….

Vì vậy pin thường phải có điện áp lớn hơn các bộ phần bên trong máy tính, Adapter cần phải sạc cho pin nên điện áp cần lớn hơn điện áp sạc của pin là 14.5V. Vậy sạc cần có điện áp 15V trở lên là đủ. Đã có những Adapter của IBM và Toshiba có điện áp 15V-16V. Nhưng các thông số kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà sản suất cho thấy điện áp của Adapter này sau một thời gian khoảng một năm sẽ dễ bị tụt xuống dưới 14.5V, và sẽ không sạc được pin nữa. Họ đã nâng điện áp tiêu chuẩn lên thành 19.5V, cũng có một số Adapter là 18.5V hoặc 20V tức là dao động 0.5V như bây giờ.


giuongtanggiare.com (Nguồn internet tổng hợp)

Thẻ cào điện thoại

Nhà mạng: Viettel, Mobifone, Vinaphone, Gmobile, Vietnam mobile

Thẻ Game: VCard, OnCash, Vcoin, Zing Xu, Gate, Garena

Giảm 3% khi thanh toán cho thuê bao trả sau

Dịch vụ nỗi bật